Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe

Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe
09/04/2024 10:50 AM 166 Lượt xem

  - Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghệ khiến con người phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu ảnh hưởng càng lúc càng nặng nề của thiên tai. Trong khi đó, ý thức BVMT sống xung quanh chúng ta còn chưa được nhiều người quan tâm và hiểu rõ. Bài viết nhằm giới thiệu với độc giả một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy bảo vệ cây xanh, bảo vệ sức khỏe và tương lai của Trái đất.

   1. Giảm ô nhiễm môi trường

        Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm về tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi... ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng…

  Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là "lá phổi" của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn ôxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng ôxy cho 4 người. Đồng thời, chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, bụi bẩn... từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

  2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

        Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế, khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy của dòng nước, gió thổi, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm.

  3. Giảm nhiệt độ đường phố

       Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư sẽ giúp cho không khí ó trong lành hơn và tạo bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời. Lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra, giúp giảm bớt nhiệt.

  4. Bảo tồn năng lượng

        Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

  5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

      Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da.

  6. Cải thiện sức khỏe con người

       Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe con người ngày một suy yếu do thường xuyên hít phải khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy giảm... đều là những căn bệnh có liên quan đến ô nhiễm môi trường.

  Được sống trong môi trường yên tĩnh, trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên, lâu dài để cải thiện tình trạng này.

  7. Tạo ra cơ hội kinh tế

       Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

  8. Giúp cân bằng hệ sinh học

       Tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ... giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

  9. Đánh giá nền công nghiệp tỉnh Đồng Nai

  Đồng Nai là một trong 6 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế trong nhiều năm qua, với quy mô GRDP đạt 9 tỷ USD, tăng trưởng GRDP hơn 7,4% và thu nhập bình quân đầu người gần 5 ngàn USD. Có hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia, các cảng biển và sân bay quốc tế, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

  Đồng Nai có khoảng 35 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích hơn 12.000 ha, trong đó có 30 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy bình quân lên đến 82% diện tích2. Đồng thời các KCN Đồng Nai thu hút 1.363 dự án FDI với tổng đăng ký hơn 27 tỷ USD.

  Đồng Nai đã báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đề ra các mục tiêu, giải pháp và biện pháp quản lý môi trường cho các lĩnh vực như: đất đai, nước mặt, nước ngầm, không khí, chất thải, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu.

  Đồng Nai cũng đã có nhiều nỗ lực và thành tựu trong việc bảo vệ và phát triển môi trường và cây xanh, như phát động và duy trì sự kiện Tuần lễ Đồng Nai xanh, ban hành danh mục các loại cây cần bảo tồn, cây nguy hiểm, cây cấm trồng và cây hạn chế trồng trong đô thị, phối hợp với các xã, trường học thành lập hơn 50 CLB xanh và tổ chức các hoạt động truyền thông, dọn vệ sinh nơi công cộng, trồng cây gây rừng, bảo vệ các loại động, thực vật và phát huy những giá trị văn hóa - lịch sử của địa phương.

  Từ những đánh giá trên, có thể thấy nền công nghiệp tỉnh Đồng Nai có tiềm năng phát triển cao, nhưng cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường và cây xanh, đồng thời kiểm soát và xử lý các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

  10. Giới thiệu về dịch vụ cây xanh của công ty Hola tại Đồng Nai

  Dịch vụ môi trường Hola là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến cây xanh, như chăm sóc, cắt tỉa, bảo dưỡng, cung cấp nhân viên và thiết bị tưới.

  Hola có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực này, đã phục vụ cho nhiều khách hàng ở các khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch, công trình công cộng tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

  Hola luôn cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, giá cả hợp lý và thời gian hoàn thành nhanh chóng.

  Hola không chỉ giúp bạn tạo ra một không gian xanh mát, sạch sẽ và hài hòa, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Dịch vụ môi trường Hola cung cấp các dịch vụ về cây xanh tại Đồng Nai

  Dịch vụ cung cấp nhân viên chăm sóc cây xanh: Bạn có thể thuê những người chuyên nghiệp để tưới nước, bón phân, cắt tỉa, phòng và trị sâu bệnh cho cây xanh của bạn tại nhà hoặc văn phòng.

  Dịch vụ cho thuê cây xanh: Bạn có thể lựa chọn các loại cây xanh phù hợp với không gian và mục đích của bạn, từ cây để bàn, cây trang trí, cây phong thủy, cây sự kiện, cây tết, cây để đất, dưới sàn, cây bóng mát.

  Dịch vụ cắt tỉa cây xanh: Bạn có thể yêu cầu dịch vụ cắt tỉa cây xanh, cây cảnh theo định kỳ hoặc theo yêu cầu, cũng như chặt cây, cưa cây, đốn hạ cây, bứng cây, di dời cây.

  Dịch vụ phun thuốc trừ sâu, bón phân cho cây: Bạn có thể yêu cầu dịch vụ phun thuốc trừ sâu, bón phân cho cây theo định kỳ hoặc theo yêu cầu, để bảo vệ cây xanh khỏi các loại sâu bệnh và tăng sinh lực cho cây.

  Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ cây xanh, hãy liên hệ với dịch vụ môi trường Hola qua số điện thoại 05656 68 789 hoặc truy cập website 

  Zalo
  Hotline